Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ phải làm sao

Hiện tượng trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ khiến nhiều người lần đầu làm cha mẹ cảm thấy hoảng hốt và lo lắng. Bé bị nôn trớ sau khi vừa bú sữa mẹ xong. Biểu hiện này là bình thường hay bệnh lý? Và khi nào thì phải đưa trẻ đi khám? Thì các mẹ cần phải chăm sóc và quan sát kỹ các biểu hiện của của bé nhé!

Nôn trớ chính là hiện tượng hay gặp ở trẻ em. Với những trẻ càng nhỏ thì biểu hiện này càng xảy ra nhiều.  Khi đó, thức ăn, dịch dạ dày hoặc dịch mật,… trong dạ dày bị đưa ra ngoài theo đường miệng.

 

trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ phải làm sao 1

Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ sau khi bú sữa mẹ

 

Hiện tượng nôn trớ nào là bình thường?

1- Các trẻ có độ tuổi khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi hầu hết có hiện tượng nôn trớ.Nguyên nhân có thể do bé vặn mình sau khi ăn xong hoặc do rối loại tiêu hóa, thậm chi khó hay ho liên tục cũng tác động hiện tượng này xảy ra. Điều đó lí giải vì sao trẻ nôn trớ nhiều trong những năm đầu đời.

2- Trẻ nôn trớ sẽ tự hết sau khoảng từ 6h – 24h mà cha mẹ không cần áp dụng bất kỳ cách điệu trị đặc biệt nào.

3- Nếu như trẻ vẫn lên cân và khỏe mạnh thì cha mẹ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

 

trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ phải làm sao 2

Chăm sóc và quan sát thật kĩ biểu hiện nôn trớ của trẻ

 

Khi nào nôn trớ ở trẻ là bất thường?

Những tháng đầu sau khi sinh, nôn trớ có thể là biểu hiện của vấn đề nào đó liên quan đến việc ăn uống của trẻ ví dụ như trẻ ăn quá no. Khi đi qua thời kì này thì nguyên nhân có thể là do một loại virus dạ dày.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, nôn trớ là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm ở hệ hô hấp hoặc tiết niệu hoặc tai của trẻ.

Nếu như tình trạng nôn trớ không giảm dần khi trẻ lớn mà lại có khuynh hướng tăng lên thì cha me cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Cha mẹ có thể căn cứ tới những biểu hiện sau:

  1. Đau bụng quằn quại
  2. Bụng bị trướng
  3. Trẻ hay bị lơ mơ hoặc ở trang thái kích thích
  4. Co giật
  5. Nôn trớ liên tiếp trên 24h
  6. Có dấu hiệu cơ thể bị mất nước như miệng khô, ít nước mắt, ít đi tiểu (thay ít hơn 6 tã lót/ngày)
  7. Có máu hay mật (màu xanh) khi nôn trớ

Nếu trẻ nôn trớ có một chút máu tươi thì cha mẹ cần phải tiếp tục quan sát. Nếu như ít và không thường xuyên thì có thể do các mao mạch ở thực quản bị xước do nôn quá mạnh. Tuy nhiên, đặc biệt với tình trang nôn có màu xanh thì ngay lập tức phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ và nhớ mang một chút dịch nôn trớ có lẫn máu hay mật xanh để bác sĩ xem xét.

Chúc bé cưng nhà bạn luôn khỏe mạnh!

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận