Tip 5 biểu hiện lạ của trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Những biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh đôi lúc làm cho cho mẹ lo lắng vì không thể tìm được những câu trả lời ở bất kì cuốn cẩm nang nào. Có những biểu hiện của trẻ rất lạ nhưng đôi khi lại không gây hại cho bé. Cùng tìm hiểu một vài biểu hiện lạ và cách khắc phục nhé!

>>> Cảnh báo 3 loại bệnh trẻ sơ sinh dễ mắc

>>> Khi thói quen mút tay ở trẻ trở nên bất thường

 

Những vảy trên da đầu

Những vảy trên da đầu này thường được dân gian gọi là “cứt trâu” chính là một dạng viêm da tiết ra, trông nó đôi khi khá thô trên đầu của trẻ. Chúng thường không gây hại cho trẻ. Chỉ cần mẹ thường xuyên gội đầu sạch sẽ thì những vết “cứt trâu” này sẽ mất trong khoảng một vài tháng.

Gội đầu cho trẻ để sạch

Mẹ nhớ thường xuyên gội đầu sạch sẽ cho trẻ

Có tiếng xì hơi trong tã của trẻ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể đến từ lượng không khí bé nuốt phải trong lúc bú mẹ. Cũng có thể do các loại thức ăn mà mẹ đã ăn hoặc dó chính hệ tiêu hóa của trẻ. Những lúc như vậy, cha mẹ có thể làm cách như sau: đặt trẻ nằm ngửa trên giường, nắm lấy hai mắt cá chân của trẻ và nhẹ nhàng đưa chân trẻ chuyển động giống như đạp xe đạp. Động tác đơn giản này sẽ giúp trẻ đỡ bị đầy bụng hơn.

Sau đó cha mẹ vẫn phải luôn luôn quan sát, xem trẻ xì hơi có kèm phân su màu xanh, vàng hoăc có thể là màu nâu. Thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Theo sữa cho bé nếu như những nếu thấy có lẫn máu trong phân thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Ngực của trẻ có biểu hiện to bất thường

Đối với một số trường hợp, trẻ tiếp xúc với hocmone của mẹ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ có bộ ngực lớn bất thường kể cả bé trai hay bé gái. Ngực trẻ sẽ nhỏ dần theo thời gian. Nhưng nếu nó không có dấu hiệu nhỏ đi, thậm chí có xuất hiện cả những vết đóm màu đỏ, hay trẻ bị sốt thì cha mẹ nên lưu tâm và đưa trẻ đến hỏi ý kiến các sĩ. Vì những biểu hiện này có thể là biểu hiện của loại bệnh nào đó hoặc vấn đề sức khỏe

Âm thanh bất thường trong nhịp thở

Ngoài những âm thanh thông thường như khóc, ọ ọe của trẻ sơ sinh thông thường, nếu bạn nghe thấy những âm thanh khác trong nhịp thở rất kỳ lạ nghe như rít lên hoặc gầm gừ thì bạn nên kiểm tra lại mũi cho trẻ vì rất có thể mũi trẻ đang bị mắc dịch nhày khiến trẻ không thể thở dễ dàng được. Luôn luôn chú ý vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày.

Chú ý vệ sinh mũi cho trẻ

Chú ý vệ sinh mũi cho trẻ 

Ngoài ra, trong mỗi nhịp thở của trẻ có những âm thành lạ hay trẻ thở có vẻ khó khăn thì có thể hệ hô hấp hoặc tim mạch của trẻ đang có vấn đề. Khi đó cần phải đưa bé đi gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ càng và chữa trị kịp thời.

 Trẻ hắt hơi không ngừng

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh còn rất non nớt và rất dễ nhiễm khuẩn. Khi bé hắt xì là cách cơ thể loại bỏ những vật lạ ra khỏi hệ hô hấp. Những nếu trẻ hắt hơi kèm theo cả hơi thở khò khè thì có thể trẻ đã bị dị ứng, viêm mũi hay viêm vọng. Tốt nhất là lúc đó bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ để rõ nguyên nhân.

 Chúc mẹ nuôi con khỏe!

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacare

Share :

Viết bình luận