Thói quen mút tay ở trẻ nhỏ bất thường hay không?

Trẻ nhỏ thường có thói quen mút tay khi bước vào giai đoạn từ khoảng 2-3 tháng tuổi. Có rất nhiều lý do làm cho trẻ bắt đầu việc cho tay vào miệng để mút. Đây là biểu hiện của hầu hết các trẻ nhỏ nhưng nếu như tình trạng diễn ra quá lâu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thì cha mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân và vì sao.

Mẹ biết không mút tay chính là một cách chơi và học tập của trẻ. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, bạn đầu trẻ thường đưa hẳn bàn tay vào miệng. Qua một thời gian não bộ của trẻ phát triển dần lên thì số ngón tay đưa vào miệng sẽ ít đi và cuối cùng sẽ chỉ đưa một ngón tay vào miệng mút mà thôi. Hiện tượng này được lý giải là do bộ não của trẻ đã phát triển và điều khiển cơ quan vận động theo như ý muốn số ngón tay của trẻ. Đối với những trẻ dưới 2 tuổi, đây chính là hành động cho thấy việc tò mò và muốn tìm hiểu thế giới xung quanh của trẻ.

Thói quen mút tay ở trẻ nhỏ bất thường hay không?

Thói quen mút tay ở trẻ nhỏ bất thường hay không?

Nguyên nhân tiếp nữa cho việc mút tay ở trẻ nhỏ chính là trẻ nghiện ti mẹ nhưng không phải lúc nào cũng được thỏa mãn, nên hành động mút tay giúp trẻ cảm thấy thư giãn hơn, bình yên và thoải mái hơn. Trẻ cũng không cáu kỉnh hay khóc nữa.

Thực tế, hành động mút tay ở trẻ có tác động tích cực trong việc kích thích những giác quan sau của cơ thể: khứu giác, vị giác, xúc giác, thúc đẩy sự phát triển các công năng thần kinh, đồng thời, giúp bé bú sữa mẹ tốt hơn, miệng ngậm chặt vào đầu ty của mẹ hơn…. Thật ngạc nhiên nhưng mút tay cũng là cách giúp bé rèn luyện trí thông minh. Tuy nhiên, khi nhìn thấy con mút tay, cha mẹ hãy kiểm tra lại xem con đã được ăn theo nhu cầu chưa hay là vẫn còn đói để điều chỉnh sao cho hợp lý.

Thói quen mút tay ở trẻ sẽ mất dần

Thói quen mút tay ở trẻ sẽ mất dần

Thông thường hành động này sẽ mất dần khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Do vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng nên như trẻ có thói quen mút ngón tay vì điều này không hề ảnh hưởng quá nhiều đến biến dạng cung răng. Trừ khi chúng làm cho trẻ bị tổn hại ở vùng da của tay hay miệng. Chỉ can thiệp trong những trường hợp sau:

- Trẻ ngậm luôn cả tóc, đặc biệt trẻ từ 12 - 24 tháng tuổi.

- Trẻ mút tay nhiều và không có dấu hiệu chấm dứt nhất là từ 4 tuổi trở lên

- Có vấn đề về răng miệng và phát âm do mút tay gây ra.

Để tìm hiểu những tác hại của việc trẻ mút tay quá nhiều mời các mẹ đón: Khi thói quen mút tay ở trẻ nhỏ trở nên nguy hiểm

Tham khảo các sản phẩm sữa được nhiều bà mẹ tin dùng:  sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

 

Share :

Viết bình luận