Những trường hợp mẹ không được cho bé bú

Những trường hợp sau đây là những trường hợp làm cho sữa bị ảnh hưởng vì vậy tuyệt đối không được cho trẻ bú sữa nếu không sẽ gây hại cho trẻ. Hoặc để đảm bảo chắc chắn, mẹ cần phải đến cơ sở y tế và xin ý kiến của bác sĩ.

Mẹ mắc bệnh truyền nhiễm

Người mẹ đang mắc các bệnh truyền nhiễm bào gồm những bệnh sau: bệnh viêm gan, lao, viêm phổi,.. Lúc này, nếu như mẹ cho bé bú có thể sẽ khiến bé bị những virut HIV, Viêm gan nhiễm vào người, khiến bé bị lở loét miệng, lợi. Rất nguy hiểm.

Mẹ đang sử dụng thuốc

Không thể tránh được trường hợp trường trong quá trình nuôi con mẹ bị các bệnh liên quan đến sốt, cảm lạnh,.. Có những trường hợp cần phải điều trị bằng thuốc thì người mẹ phải ngưng cho con bú, và thay bằng sữa ngoài. Những phải đảm bảo pha đúng liều lượng để bé không bị đói và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Những trường hợp mẹ không được cho bé bú 1

Sữa mẹ đóng vai trò chính trong sự phát triển của trẻ nhỏ

Mẹ mắc bệnh cấp tính

Việc mẹ mắc bệnh cấp tính như: cúm, sốt, tiêu chảy, quai bị,… thì không nhất thiết phải ngừng hẳn việc cho con bú mà chỉ cần ngưng bú trong khoảng 2-3 ngày. Trong thời gian này, đến giờ cho con bú, người mẹ vẫn cần phải vắt hoặc hít hết sữa trong vú ra và bỏ đi. Người mẹ vẫn ăn uống nhẹ và đảm bảo uống nước đầy đủ để cho tuyến sữa vẫn được hoạt động. Trước khi cho bé bú lại, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ vú.

Mẹ mắc chứng động kinh

Khi mẹ bị chứng bệnh động kinh, những thành phần có trong thuốc để điều trị bệnh đông kinh như Luminal, Vilium, Phenytoin sodium,… có thể gây nên những phản ứng không tốt cho trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau này. Vì vậy, trường hợp này tốt nhất nên ngừng hẳn việc cho con bú và cho trẻ ăn sữa ngoài để đảm bảo cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Mẹ bị áp xe vú

Áp xe bú là trường hợp vú bị sưng tấy và có mủ ở bên trong. Áp xe vú thường ăn vào rất sâu và có khả năng lan đến tuyến sữa. Do vậy, nếu như trẻ bú sữa có thể còn bú phải mủ apxe, cực kì nguy hiểm. Với trường hợp này, tạm thời cho trẻ ăn sữa công thức chờ đến khi mẹ khỏi mới cho bú trở lại

 Mẹ đang mang thai

Người mẹ khi mang thai vào tháng thứ 4 và tháng thứ 5 là sữa sẽ dần chuyển thành sữa đầu, hay còn gọi là sữa non. Sữa non rất tốt cho trẻ sơ sinh. Nhưng lại không tốt cho trẻ đã lớn hơn một chút. Nếu để trẻ tiếp tục bú sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến trẻ xanh xao, chậm lớn.

Những trường hợp mẹ không được cho bé bú 2

Sức khỏe của người mẹ ảnh hướng đến chất lượng sữa

Mẹ đang điều trị i-ốt phóng xạ

Cũng giống như những trường hợp khác, khi đang điều trị i-ốt phóng xạ, rất có thể sữa của mẹ cũng bị ảnh hưởng. Dẫn tới tuyến giáp của trẻ bị ảnh hướng xấu. Sau khi điều trị xong, mẹ cần đi kiểm tra lại để đảm bảo mức độ chất phóng xạ không có trong sữa mẹ thì mới được cho con bú.

Mẹ đang phải tiếp xúc với hóa chất

Trẻ có thể sẽ bị ngộ độc khi bú sữa mẹ có nhiễm hóa chất độc hại. Người mẹ trong thời gian cho con bú cần phải được ở trong môi trường trong lành, tránh tiếp xúc với các loại chất độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…

Sau khi mẹ vận động

Như đã biết, các cơ của chúng ta sau quá trình vận động sẽ sản sinh ra axit lactic. Ngay cả khi người mẹ chỉ luyện tập ở chế độ vừa phải thì cơ thể vẫn sẽ sản sinh ra loại axits này. Việc này làm cho sữa của mẹ có vị chua khiến cho bé ngán ăn, dẫn đến còi cọc. Do vậy, người mẹ trong thời kỳ cho con bú thì nên hạn chế vận động mạnh, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi thể dục trước khi cho con bú.

Chúc các bé luôn luôn khỏe mạnh!

 

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận