Những công việc trong một ngày mà mẹ phải làm với trẻ sơ sinh (phần 2)

Những công việc mà mẹ cần phải làm cho trẻ sơ sinh trong một ngày đã được chúng tôi đề cập tới trong phần trước, phần này chúng ta tiếp tục điểm danh những công việc: Vệ sinh rốn, mắt, mũi, tai, móng tay và sự quan trọng của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh.

>>> Tắm nước lá hay dùng phấn rôm khi trẻ bị rôm đúng hay sai?

>>> Điểm tên 8 loại thực phẩm giúp trẻ cao hơn

Vệ sinh rốn

 

Cuống rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự động rụng trong khoảng 1 đến 2 tuần. Việc vệ sinh rốn vô cùng quan trọng, cuống rỗn luôn luôn phải được để thoáng khí, khô ráo. Lúc thay tã cho trẻ không được quấn tã lên vùng này và không để nước tiểu của trẻ thấm ngược trên tã vào rốn. Tuy nhiên, nếu rốn có những dấu hiệu như ủng đỏ hoặc có mủ, cha mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh việc ngay.

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng

Vệ sinh mắt

 

Mắt của trẻ sơ sinh rất yếu ớt, việc vệ sinh hàng ngày nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng. Dùng một miếng gạc sạch thấm nước muổi sinh lý và lau nhẹ nhàng mắt cho bé. Mẹ chú ý phải sử dụng 2 miếng khác biệt cho 2 mắt và lau theo nguyên lý từ vùng sạch nhất để không làm nhiễm vi khuẩn ngược cho các vùng khác.

Có một số trường hợp mẹ nhìn thấy gỉ mắt cùng với 1 chút máu, nếu chỉ xảy ra ít mẹ không cần phải lo lắng quá vì có thể đây là vì progesteron giảm chúng có thể tự biến mất trong thời gian ngắn. Nhưng nếu như cha mẹ cảm thấy không yên tâm thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ.

Vệ sinh mắt cho trẻ từ phần sạch nhất trước

Vệ sinh mắt cho trẻ từ phần sạch nhất trước

Vệ sinh mũi

 

Sử dụng bông tăm nhỏ và thật sạch thấm nước muối sinh lý như mắt và nhẹ nhàng đưa vao tai bé, ngoáy để lấy hết chất bẩn. Theo sữa cho bé Cần làm một cách cẩn thận, chú ý vì trẻ sẽ không thích việc này và sẽ ngọ nguậy liên tục.

Vệ sinh tai

 

Đối với tai, không được sử dụng các dụng cụ cứng và có đầu nhọn để làm sạch vành và lỗ tai. Chọn một que tăm bông nhỏ, làm thật khéo, nhẹ nhàng để không làm thủng màng nhĩ của bé. Khi thao tác, bạn cần giữ đầu của bé thật chắc để tránh bé ngọ nguậy, khiến việc vệ sinh không an toàn.

Trẻ có thể ngoạy ngọ trong quá trình bạn vệ sinh tai

Trẻ có thể ngoạy ngọ trong quá trình bạn vệ sinh tai

Vệ sinh móng tay

 

Cần dùng bấm móng tay sắt để bấm móng tay cho trẻ nếu như thấy nó dài, vì rất có thể bé trong quá trình đùa nghịch sẽ tự làm xước da hoặc nếu móng tay gãy sẽ rất nguy hiểm cho trẻ. Cha mẹ cũng chú ý không được để thừa móng ở hai bên đầu ngón tay hoặc để cạnh quá sắc. Cũng không nên cắt móng tay quá ngắn có thể sẽ gây viêm nhiễm.

Tắm nắng

 

Trẻ từ 2 tuần tuổi là đã có thể bắt đầu tắm nắng. Những bà mẹ ở Việt Nam thường lo lắng con có thể nhiễm lạnh, vi khuẩn bên ngoài nên quấn con rất kỹ và không đưa ra ngoài ánh nắng khiến trẻ dễ bị còi xương do không được hấp thụ vitamin D. Có thể nói, vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành lập và tăng trưởng của xương của trẻ. Trong khi đó, gần 80% vitamin D được tổng hợp dưới da dưới tác dụng của tia cực tím. Và 20 % còn lại được hấp thụ từ sữa mẹ và các thực phẩm cung cấp vitamin D. Do vậy mẹ luôn luôn phải chú ý tắm nắng hàng ngày để trẻ được phát triển xương tốt nhất và tránh được còi xương.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua pediasure

Share :

Viết bình luận