Những công việc trong một ngày mà mẹ phải làm với trẻ sơ sinh (phần 1)

Đối với những người được làm mẹ lần đầu, hẳn sẽ cảm thấy rất lo lắng về chuyện làm sao để chăm sóc con cho thật tốt. Nhất là khi con còn rất nhỏ, non nớt. Hãy cùng sữa cho bé điểm lại những việc mà mẹ cần phải làm cho trẻ sơ sinh trong một ngày là gì nhé!

Cho trẻ ăn

Giai đoạn sơ sinh trẻ chỉ cần bú sữa mẹ, nên người mẹ chỉ cần chú ý đến việc cho con bú sữa đúng theo nhu cầu, bú đúng cách. Và để đảm bảo đầy đủ sữa cũng như chất lượng sữa tốt, mẹ cần chú trọng tới việc ăn uống đa dạng các loại thức ăn. Không nên kiêng khem quá nhiều, chỉ cần tránh một số loại thực phẩm cay, nóng là được.

Vệ sinh cho trẻ

Tắm gội

Đối với cơ thể trẻ, khi tắm mẹ cần phải nhớ những vấn đề như sau: chuẩn bị một chậu tắm bằng nhựa có kích cỡ vừa phải, nhiệt độ nước tắm dù mùa đông hay mùa hè đều phải đạt 37 độ C. Nếu sử dụng nước lạnh trẻ sẽ bị nhiễm lạnh, còn nếu nước quá nóng khi tiếp xúc với làn da non nớt của trẻ sẽ gây ra bỏng rát. Khi tắm cho trẻ cũng không nên chà sát mạnh, chỉ cần dùng lòng bàn tay xoa nhẹ là được. Quần áo và khăn tắm của trẻ phải được giặt sạch sẽ và riêng biệt với quần áo của người lớn. Để tránh vi khuẩn từ quần áo người lớn nhiễm vào quần áo của trẻ.

chăm sóc trẻ sơ sinh 1

Tắm gội cho trẻ sơ sinh

Đối với đầu và tóc, mẹ nên dùng dầu gội cho trẻ sơ sinh để gội hàng ngày trong 4 tháng đầu tiên. Mục đích là để loai bỏ lớp da cáy. Việc gội đầu cũng chỉ xoa nhẹ nhàng đầu với một chút dầu gội và dùng nước xả từ từ cho hết.

Khi tắm gội xong hãy quấn trẻ vào khăn mềm, khô, nhẹ nhàng lau sạch mọi phần kẽ trên người và đảm bảo nước ko lưu lại trên làn da nhạy cảm của trẻ.

Vệ sinh phần kín

Mông là phần cần được làm sạch cùng với việc thay đồ cho trẻ và phải được làm thật cẩn thận. Lí do là vì phần mông thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu chứa rất nhiều vi khuẩn. Thấm thật kỹ nước bằng động tác vỗ nhẹ nhẹ liên tiếp và đặc biệt cần lau thật khô những nếp gấp ở bẹn.

Đối với bé gái, mẹ chuẩn bị một khăn bông hoặc cotton sạch, khô chuyên dùng vệ sinh các nếp gấp ở bẹn và mép âm đạo. Luôn luôn làm theo hướng từ âm hộ xuống hậu môn.

chăm sóc trẻ sơ sinh 2

Thay quần áo cho trẻ sơ sinh

Đối với bé trai, cũng dùng khăn mềm khô và sạch làm sạch dưỡng vật lẫn bao quy đầu. Khi thao tác phải hết sức nhẹ nhàng và tuyệt đối không được vén bao quy đầu khi trẻ chưa được 4 tháng tuổi.

Thay quần áo

Cần thực hiện ngày sau khi trẻ tiểu tiện, thường là từ 6 đến 10 lần/ ngày. Tã lót sạch và khô luôn phải được chuẩn bị sẵn sàng.  Cách thay như sau: Đặt một chiếc khăn sạch trên giường rồi nhẹ nhàng  đặt trẻ lên. Lật từng lớp tã, vệ sinh phần mông rồi gấp tã lại đặt dưới mông trẻ. Nhấc tã bẩn ra, thay bằng tã sạch đã chuẩn bị. Nhẹ nhàng buộc nút tã sao cho cần nút buộc cao hơn rốn, và cao hơn dương vật nếu là bé trai. Luôn luôn quan sát trẻ để đảm bảo kịp thời giữ trẻ trong trường hợp trẻ ngọ nguậy.

Đón đọc tiếp phần tiếp theo Những công việc trong một ngày mà mẹ phải làm với trẻ sơ sinh (phần 2)

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

 

Share :

Viết bình luận