Nguyên nhân, dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Suy dinh dưỡng rất có thể xảy ra đối với trẻ nhỏ khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Làm thế nào nếu biết con của mình đang bị thiếu dinh dưỡng khi mà những biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng đôi khi rất khó nhận biết. Hãy tham khảo những thông tin sau đây nhé.

>>> Trẻ nhà bạn bị biếng ăn nên dùng sữa gì?

>>> Khi nào cần quyết định đổi sữa bột cho bé?

Tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng và có thể chia làm 4 loại nguyên nhân chính như sau:

Yếu tố dinh dưỡng: Suy dinh dưỡng sẽ sẽ ra nếu như trẻ không được bổ sung đầy đủ cả chất và lượng dinh dưỡng. Đặc biệt là đối với những trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn. Hoặc do hạn chế về kiến thức dinh dưỡng của người mẹ.

Ốm đau kéo dài: Những bệnh liên quan đến được hô hấp, đường tiêu hóa và những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bị biến chứng trong thời gian dài sẽ khiến cho trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng.

Yếu tố bẩm sinh: Những trẻ bị các tật bẩm sinh hay bị đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai cũng là một trong các nguyên nhân.

Yếu tố kinh tế: Nhiều đất nước đang phát triển hoặc các đất nước nghèo có tỉ lỷ trẻ suy dinh dưỡng nhiều hơn những đất nước phát triển.

Những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

 

- Trẻ tỏ ra buồn bực, hay quấy khóc, ít vui chơi và kém năng động.

- Phần bắp thịt tay và chân của trẻ có dấu hiệu mềm, nhào và bụng to dần.

- Ngủ hay trằn trọc, ngủ giấc ngắn, hoặc giật mình khóc thét khi đang ngủ.

- Các giai đoạn: lẫy, ngồi, bò, đi đứng của trẻ diễn ra chậm hơn so với trẻ bình thường.

- Trẻ tăng cân chậm và thậm chí còn sụt cân rất nhanh trong thời gian ngắn.

- Trẻ nhìn xanh xao, da không được hồng hào, tóc mọc thưa, rụng tóc ở vùng chẩm, chậm mọc răng

- Trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn hoặc ăn ít

- Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

Ngoài ra, theo sữa cho bé, cha mẹ có thể tham khảo biểu bồ cân nặng sau đây để xác định trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không.

Biểu đồ cân nặng của bé gái

Biểu đồ cân nặng của bé gái

Biểu đồ cân nặng của bé gái 2

Biểu đồ cân nặng của bé trai

Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ

 

Trẻ nhỏ dễ bị suy dinh dưỡng nhất ở độ tuổi từ 6 đến 24 tháng tuổi. Lí do chính là vì ở giai đoạn này nhu cầu dinh dưỡng  của trẻ rơi vào mức cao nhất,  và cơ thể đang dần hoàn thiện để dần dần tập thích ứng với môi trường xung quanh. Đặc biệt là đối với những đứa trẻ sinh non, đa thai càng có sức đề kháng kém hơn rất nhiều, hoặc những trẻ không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ và không được cung cấp dinh dưỡng từ chất dinh dưỡng bên ngoài.

Mẹ cần phải trang bị các kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ ở từng độ tuổi, hoặc cho trẻ uống các loại sữa cho trẻ biếng ăn như: Sua Pediasuresua Care 100 plus, ....Mọi biểu hiện suy dinh dưỡng của trẻ có thể chỉ là rất nhỏ và khó phát hiện ra. Nhưng nếu cha mẹ có thể nhìn thấy được và kịp thời bổ sung, chăm sóc trẻ, thì trẻ vẫn có thể được kịp thời bổ sung chất dinh dưỡng và phát triển một cách khỏe mạnh.

Chúc cha mẹ nuôi con khỏe mạnh!

>>>Tham khảo thêm một số loại sữa giúp trẻ thông mình và tăng chiều cao tốtsua glico 9

Share :

Viết bình luận