Khi thói quen mút tay ở trẻ nhỏ trở nên nguy hiểm

Hành động mút tay ở trẻ dưới 2 tuổi là biểu hiện cho thấy sự phát triển của trí não và là hành động thường thấy ở trẻ dưới 2 tuổi. Hành động này sẽ dần biến mất khi trẻ lớn dần và thay bằng những thói quen khác.  Tuy nhiên, nếu như hành động mút diễn ra theo những biểu hiện dưới đây thì cha mẹ nên chú ý giúp trẻ bỏ thói quen này.

Mút tay quá mạnh và liên tục

Khi trẻ mút tay quá mạnh và liên tục có thể gây ra những hậu quả như sau:

-Dễ dàng bị nôn trớ sau khi ăn uống do mút tay quá mạnh

-Nhai và dùng lưỡi đẩy ngón tay hay mút mạnh liên túc sẽ gây ra những tổn thương cho phần da ở ngón tay. Nếu ngón tay bị nứt sẽ là điều kiện để vi khuẩn, vi trùng có hại phát triển và xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

- Mút tay mạnh còn có thể gây ra biến dạng cho xương ngón tay của trẻ.

Mút tay mạnh còn có thể gây ra biến dạng cho xương ngón tay của trẻ

-Mút tay trong tình trạng liên tục lâu ngày tạo nên những biến dạng về hệ răng và hàm của bé. Hậu quả là trẻ có thể bị hô hàm răng. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng tới khả năng phát âm trong tương lại của trẻ

-Ngón tay không sạch sẽ mà trẻ đưa vào miệng sẽ làm tăng khả năng lây truyền các bệnh dễ nhiễm ở trẻ như bệnh đường tiêu hóa và bệnh chân tay miệng.

Đối với trẻ trên 2 tuổi thói quen mút tay là không tốt. Độ lệch lạc của răng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu như dưới 2 tuổi, nhưng nếu khi trẻ lớn hơn khi bắt đầu mọc răng sữa khoảng 6 tuổi mà trẻ vẫn mút ngón tay thì mẹ cần phải giúp trẻ “cai”.

Có rất nhiều bé cảm thấy chỉ mút tay là đủ. Đó không chỉ là “bữa ăn” khoái khẩu, mà còn là cách bé đùa nghịch với chính bản thân. Do đó, bé sẽ không muốn tham gia các hoạt động nào khác ngoài việc nằm cả ngày và măm măm ngón. Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, trí tuệ và sự hình thành tính cách của bé

Giúp bé bỏ thói quen mút tay

Tạo sự chú ý tới những đồ vật, sự kiện khác: Mỗi khi trẻ chuẩn bị đưa tay lên mút. Cha mẹ hoặc người thân hãy thử tìm cách gây sự chú ý của trẻ với một đồ chơi hoặc một đồ vật khác. Hoặc có thể tìm cách kích thích sự tò mò của trẻ vào một trò chơi phải dùng cả 2 tay. Như vậy, trẻ có thể tạm quên ngón tay.

Giúp trẻ từ bỏ thói quen mút tay không khó

Giúp trẻ từ bỏ thói quen mút tay không khó

Nhờ vào ảnh hưởng của những người bạn của trẻ: Nếu như trẻ được chơi và tiếp xúc với những bạn không mút tay. Phần nào thói quen của trẻ sẽ được loại bỏ dần dần.

Tìm sự giúp đỡ của chuyên gia: Hãy đến tìm gặp bác sỹ để xin lời khuyên làm sao giúp trẻ bỏ thói quen mút tay. Bác sỹ sẽ có những phương pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Khi trẻ lơn hơn, khoảng từ 4 tuổi trở lên, bạn đã có thể bắt đầu giải thích về việc mút tay là không tốt với những hình ảnh về vi khuẩn. Khi trẻ mút tay, vi khuẩn sẽ theo tay vào miệng và cơ thể bé. Chắc chắn vấn đề sẽ được cải thiện tốt hơn.

Chúc các bạn nuôi con khỏe mạnh!

Tham khảo các sản phẩm sữa được nhiều bà mẹ tin dùng:  sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận