Giúp phát triển trí thông minh cho trẻ 0-12 tháng tuổi (phần 1)

Vào khoảng thời gian từ 0-12 tháng tuổi là lúc não bộ của trẻ ở vào giai đoạn phát triển mạnh và khả năng ghi nhớ, nhận biết sẽ dần dần được hình thành khá rõ rệt. Mẹ hãy dựa vào đặc điểm này để có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ tăng cường trí thông minh cho trẻ để trong tương lai có thể đạt được những bước ngoặt đáng ghi nhớ.

>>> Giúp phát triển trí thông minh cho trẻ 0-12 tháng tuổi (phần 2)

>>> Những ảnh hưởng mẹ có thể gặp phải khi cho con bú

Giúp bé yêu phát triển các giác quan

 

Có thể nói, những biểu hiện thông minh của trẻ sẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất thông qua các giác quan: Thính giác, xúc giác, thị giác, khứa  giác, vị giác. Do vậy, cha mẹ hay giúp trẻ phát triển trí thông minh thông qua việc phát triển các giác quan của trẻ một cách tốt nhất.

Thính giác

 

Thực tế khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ đã có thể nghe được các âm thanh. Để tiếp tục phát triển thính giác của trẻ thì âm thanh của những bản nhạc êm ái, nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày chính là điều tuyệt vời nhất cho thính giác. Mẹ có thể cùng tham gia nghe nhạc với bé, bằng việc đung đưa nhẹ nhàng để bé cảm nhận được nhịp điệu âm nhạc. Ngoài ra, mẹ và người thân nên thường xuyên nói chuyện, tâm tình với trẻ, vừa nói chuyện vừa nhìn vào mắt trẻ, biểu hiện thái độ qua ánh mắt và nụ cười. Trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm và giọng nói của mọi người.

giúp phát triển trí thông minh cho trẻ 0-12 tháng tuổi

Âm nhạc giúp trẻ phát triển được thính giác

Xúc giác

 

Từ 0-12 tháng tuổi trẻ có suy nghĩ và có thể học ghi nhớ những gì mắt trẻ nhìn thấy.  Bằng chứng dễ nhìn thấy nhất đó là ngay từ lần đầu trẻ đã tìm thấy ti mẹ. Để giúp trẻ phát triển mạnh hơn, mẹ hãy để đầu ti gần miệng của trẻ và quan sát phản ứng của trẻ. Đưa mặt gần trẻ, để trẻ đưa tay chạm vào mặt, trẻ sẽ dần dần nhớ được khuôn mặt của mọi người.

Thị Giác

 

Tăng khả năng tập trung của trẻ là một điều quan trọng trong tương lai. Ngay từ bây giờ cha mẹ hãy trẻo thật nhiều hình ảnh, đồ chơi nhiều màu sắc xung quanh nôi hoặc giường của trẻ. Những đồ vật mỗi lần trẻ nhìn thấy sẽ hình thành trong trí não của trẻ và tăng độ tập trung của trẻ cao hơn.

Luôn luôn gần gũi với trẻ

Luôn luôn gần gũi với trẻ để trẻ cảm nhận được sự yêu thương của cha mẹ

Khứu giác

 

Cho trẻ ngửi những hương thơm nhẹ từ sữa mẹ, hoa quả, thức ăn chính là những gợi ý tốt để mẹ giúp cho trẻ phân biệt được nhiều mùi hơn và phát triển khứu giác tốt hơn.

Vị giác

 

Có thể mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trẻ có thể cảm nhận vị của thức ăn còn tốt hơn cả người lớn mà không cần phải sử dụng các gia vị mắm, muối, mì chính.  Nhưng thực tế chính là như vậy. Cha mẹ nên cho trẻ thử một chút các vị chua, ngọt hay mặn để kích thích vị giác tốt hơn.

Mời bạn đón đọc Giúp phát triển trí thông minh cho trẻ 0-12 tháng tuổi (phần 2)

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận