Điểm tên 5 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ non nớt và dễ bị nhiễm khuẩn hoặc sự tấn công của các loại viruts. Khi đó, trẻ rất có thể biểu hiện một số dấu hiệu mà mắt thường cha mẹ có thể quan sát được. Loại dấu hiệu nào có thể bỏ qua và loại dấu hiệu nào phải đưa trẻ đi gặp bác sỹ ngay lập tức. Hãy cùng Sữa cho bé điểm danh 6 loại dấu hiệu bất thường ở trẻ nhỏ.

Môi tím tái, trẻ tỏ ra khó thở

Khi thấy trẻ bị tím tái môi, da xanh xao cha mẹ cần phải kiểm tra thêm lưỡi xem có mang nhầy kèm màu xanh hay không. Nếu có thì cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt. Các biểu hiện trẻ là dấu hiệu cho thấy cơ thể của trẻ bị thiếu oxi. Hoặc gọi là chứng da xanh.

Cũng giống như người lớn, khi cơ thể khỏe mạnh trẻ sẽ thở đều đều và không có gì khó khăn. Nhưng nếu nhịp thở của trẻ nhanh bất thường, thở nặng nhọc, khi thở lồng ngực cảm giác rung lên thì cha mẹ nên nhẹ nhàng bế con, cho bú hoặc cho uống nước đầy đủ để trẻ dễ thở hơn. Nhưng nếu tình trạng không thuyên giảm mà kéo dài thì tốt nhất nên đưa con đi tới bệnh viện.

Môi tím tái, trẻ tỏ ra khó thở là dấu hiệu bất thường

Sốt trên 38 độ C

Sốt cao trên 38 độ C ở trẻ dưới 2 tháng tuổi là dấu hiệu nguy hiểm và nhất thiết phải đưa trẻ đến gặp bác sỹ. Vì đây là một trong các dấu hiệu của bệnh viêm màng não ở trẻ nhỏ, hoặc nhẹ nhất là bị cảm. Do vậy, tốt nhất hãy để bác sỹ thăm khám để tìm ra được nguyên nhân gây sốt và tìm cách chữa trị càng sớm càng tốt. Và tuyệt đối cha mẹ hoặc người thân không được tự ý cho trẻ uống bất cứ loại thuốc nào.

Vàng da

Vàng da xảy ra đối với trẻ nhỏ là do bilirubin sản xuất từ gan và tích tụ do gan của trẻ còn đang trong quá trình hoàn tiền. Vàng da rất nguy hiểm cho trẻ nếu để phát triển tồi tệ hơn. Lời khuyên là mẹ nên cho trẻ ăn uống như bình thường để chất này được thải ra ngoài nhờ phân và nước tiểu. Mẹ cũng nên cho trẻ đi khám thường xuyên để các bác sỹ đưa ra hướng điều trị như đặt trẻ dưới ánh đèn tia UV để có thể bẻ gãy được bilirubun. Nếu không rất có thể trẻ sẽ bị động kinh, ảnh thưởng nặng nề tới não bộ.

Thiếu nước

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi theo khoa học, sẽ phải thay khoảng ít nhất từ 5-6 lần tã. Nếu như trẻ thay ít hơn nghĩa là cơ thể trẻ có dấu hiệu thiếu nước hoặc mất nước. Các biểu hiện đi kèm cũng có thể là nhưng biểu hiện sau: khô môi, khô miệng, mắt trũng, thờ ơ, đờ đẫn thiếu tập trung. Trong trường hợp này vẫn cần cho trẻ bú bình thường, và tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung thêm chất điện giải (Orezol). Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn nên đưa trẻ đi khám.

Trẻ sơ sinh mất nước

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị thiếu nước

Trẻ ho có mật xanh

Khi trẻ ho hoặc khóc quá nhiều thì đó thường là dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa. Đặc biệt nguy hiểm khi trẻ ho lại kèm theo mật xanh hoặc nâu đen. Rất có thể trẻ đã bị lồng ruột, tắc ruột hoặc xuất huyết nội. Tốt nhất là đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!

>>> Mẹ có thể tham khảo một số loại sữa bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận