Có nên cho trẻ ăn váng sữa không?

Có nên cho trẻ ăn váng sữa không? Trẻ ở tuổi nào thì có thể ăn váng sữa? Và ăn vào thời điểm nào trong ngày? Những trẻ nào không được ăn váng sữa? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn chính xác nhất về vấn đề váng sữa và trẻ. 

Có nên cho trẻ ăn váng sữa không?

Váng sữa được biết đến ở Châu Âu và sau đó lan rộng ra thế giới. Váng sữa rất dễ ăn do có vị ngậy ngậy, béo béo, hơi ngọt. Trước đây, người ta thường hớt phần trên cùng của sữa rồi cho làm lạnh. Hiện nay, với máy móc hiện đại, váng sữa được phân tách bằng máy ly tâm. Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của nó cũng bao gồm: chất đạm, đường, chất béo, vitamin và cả các khoảng chất nữa. Do có hàm lượng chất béo cao nên váng sữa rất giàu năng lượng và còn có một lượng nhỏ canxi, chất đạm, vitamin cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt, váng sữa rất phù hợp cho những trẻ suy dinh dưỡng, bị thiếu cân hay trẻ vừa ốm dậy.

có nên cho trẻ ăn váng sữa không 1

Váng sữa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

 

Có thể dùng váng sữa thay cho sữa?

Không giống như sữa, tỉ lệ chất béo là thành phần chủ yếu trong váng sữa trong khi chất đạm rất thấp. Ước tính lượng chất béo có trong váng sữa chiếm tới hơn 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Trong khi đó, 1 ly sữa của trẻ chất béo chỉ chiếm bằng một nửa số đó. Có nghĩa là váng sữa mang lại cho trẻ nguồn năng lượng lớn nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chứa nhiều chất dinh dưỡng như sữa.

Trẻ cần phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng ít nhất 6 tháng tuổi. Không có loại thực phậm nào có thể thay thế được sữa mẹ. Váng sữa không có đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ, có thể khiến trẻ bị thiếu đạm, vitamin, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu,…

Khi nào trẻ ăn được váng sữa?

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của trẻ bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nên trẻ cần phải được bổ sung nhiều năng lượng hơn. Lúc này mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn váng sữa theo liều lượng và thời gian được khuyến cáo để trẻ có thể hấp thụ một cách đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng có trong váng sữa.

Trẻ nên bao nhiêu váng sữa một ngày?

Đối với những trẻ từ 6-12 tháng tuổi, các mẹ sẽ cân đối dựa trên khả năng hấp thụ của trẻ. Lời khuyên cho độ tuổi này là khoảng từ một nửa đến một hộp. Khi trẻ trên một tuổi có thể cho ăn khoảng từ một đến 2 hộp mỗi ngày là hợp lý nhất. Chú ý không được ép trẻ ăn hết lượng váng sữa như mẹ mong muốn. Hãy từ từ tăng dần dần từ ít đến nhiều.

có nên cho trẻ ăn váng sữa không 2

Trẻ từ 6 -12 tháng tuổi nên ăn 1/2 đến một hộp váng sữa mỗi ngày

 

Thời điểm thích hợp để ăn váng sưa?

Mẹ có thể cho trẻ ăn váng sữa ngay sau bữa ăn sáng để trẻ có đủ năng lượng cho những hoạt động trong suốt một ngày. Cũng có thể cho trẻ ăn vào buổi chiều sau khi trẻ thức dậy sau giấc ngủ trưa.

Tuy nhiên, tránh cho trẻ ăn ngay trước bữa ăn chính vì điều này có thể khiến trẻ bị lưng chừng bụng và không muốn ăn bữa chính nữa. Váng sữa quan trọng, nhưng hãy để nó là thực phẩm trong bữa ăn phụ của trẻ thôi.

Cũng không nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi tối vì đây là thời điểm cơ quan tiêu hóa của trẻ hoạt động kém nhất, ăn váng sữa lúc này sẽ khiến trẻ dễ nôn và không hấp thụ được hết các dinh dưỡng và trẻ ngủ không được ngon giấc.

Chưa có chứng minh cho thấy trộn váng sữa với hoa quả xảy ra phản ứng gì. Tuy nhiên, các mẹ không nên trộn váng sữa cùng các loại thực phậm khác vì rất có thể sẽ xảy ra những phản ứng kết tủa gây khó tiêu và ảnh hướng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ nào không nên ăn váng sữa?

Váng sữa không dành cho những trẻ bị thừa cân, béo phì hay những trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy và những trẻ bị dị ứng với sữa bò. Để chắc chắn, các mẹ nên cho trẻ ăn thử một ít trước nếu không thấy có hiện tượng gì bất thường có thể cho trẻ ăn tiếp.

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất cần được bổ sung các chất dinh dưỡng từ váng sữa trong quãng thời gian ăn dặm. Tuy nhiên, để trẻ hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng trong váng sữa đồng thời không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ thì các mẹ cần phải chú ý tới các đặc điểm về thời điểm cũng như liều lượng váng sữa. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

 

>>>> Các sản phẩm bán chạy: sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận