Cảnh báo 3 loại bệnh ở trẻ sơ sinh thường mắc

Sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là điều được quan tâm bậc nhất trong quá trình nuôi dưỡng con của bất kỳ cha mẹ nào. Mỗi khi trẻ bị bệnh, cha mẹ thường cảm thấy rất lo lắng và bối rối vì không biết xử lý như thế nào, không biết tình trạng bệnh. Vì vậy, ngay từ bây giờ phụ huynh hãy cùng sữa cho bé trang bị những kiến thức cơ bản về những loại bệnh mà trẻ sơ sinh dễ mắc phải.

Vàng da ở trẻ sơ sinh

Thực tế là hiện tượng vàng da ở trẻ sở sinh rất thường xảy ra. Khi sắc tố mật Bilirubin trong máu tăng cao da mắt của trẻ sẽ bị vàng vọt. Bilirubin chính là sản phẩm phụ khi các hồng cầu nguyên thủy bị phá hủy, màu vàng của sắc tố Bilirunbin chính là yếu tố khiến cho da trẻ bị vàng.

Chỉ sau từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh, trẻ sẽ bị vàng da và kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày. Tại thời điểm này với bộ phận gan đã được phát triển đầy đủ nên sẽ hấp thụ được những sản phẩm phụ tạo ra bởi sự suy yếu của hồng cầu. Tuy nhiên, chứng bệnh vang da thường không gây nguy hiểm mà sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Nhưng nếu tình trạng lượng sắc tố mật Bilirubin lên cao thì bé phải cần đến quang trị liệu: đèn tử ngoại được điều chỉnh cẩn thận để chiếu qua da làm cho sắc tố Rubin chuyển  thành các chất tan trong nước để thải qua nước tiểu.

Cảnh báo 3 loại bệnh ở trẻ sơ sinh thường mắc 1

Bệnh vàng da ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần điều trị

Hiện tượng nôn và tiêu chảy

Việc đau bụng và tiêu chảy nhẹ có thể qua mau, nhưng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu và dễ bị tổn thương. Những trẻ bú  sữa mẹ ít khi bị nhiễm trùng đường ruột hơn các trẻ bú sữa công thức vì sữa mẹ có chứa các kháng thể để chống lại các bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các trẻ sơ sinh đều mắc phải chứng bệnh này

Nếu bé nôn tất cả các thức ăn kéo dài 6 giờ hoặc thường xuyên đi phân xanh lỏng và nước, bạn phải đưa bé đi bác sĩ ngay.

Nguy hiểm lớn nhất khi bé bị nôn và đi tiêu chảy thường xuyên là bị mất nước do chất lỏng bị tống ra ngoài. Các triệu chứng của bệnh là miệng khô, mắt bị lõm, mỏ ác bị lõm xuống bất thường, hay dễ nổi cáu, bị hôn mê và bỏ bú. Không nên xem thường các triệu chứng này mà phải đưa trẻ đến  bác sĩ hoặc trung tâm y tế ngay.

Cảnh báo 3 loại bệnh ở trẻ sơ sinh thường mắc 2

Cảnh báo 3 loại bệnh ở trẻ sơ sinh thường mắc

Chứng táo bón

Khi bú sữa mẹ bé sẽ bị ít táo bón hơn vì sữa mẹ dễ  tiêu, kích thích  các nhu động ruột hoạt động dễ dàng. Bú sữa côn thức, bé rất dễ bị táo bón vì thiếu nước. Khi bé bú bình không đi tiêu trong một hay 2 ngày hoặc đi tiêu phân cứng thì bạn phải cho bé uống thêm nước giữa các bữa bú để bù lại lượng nước bị thiếu hụt.

Táo bón rất dễ điều trị nên thường không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bé bắt đầu đi tiểu bất thường thì đây có thể là biểu hiện của sốt hoặc hệ tiết niệu đã bị nhiễm trùng hoặc bị nghẽn. Nếu thấy tã của bé không ướt trong một hoặc hai giờ, hãy cho bé bú. Nếu sau hai giờ bé vẫn không đi tiểu thì phải liên lạc với bác sĩ để tham khảo ý kiến.

Share :

Viết bình luận