4 cách tiệt trùng đồ dùng ăn uống cho trẻ

Các bước vệ sinh dụng cụ ăn uống của trẻ đã được đề cập trong bài trước. Nhưng làm thế nào để tiệt trùng đúng cách thì không phải ai cũng biết rõ. Có rất nhiều cách tiệt trùng mà cha mẹ có thể áp dụng dựa trên sự thuận tiện và điều kiện của gia đình mình. Sau đây là 4 cách tiệt trùng dụng cụ ăn uống của trẻ đơn giản nhất.

1. Luộc trong nước sôi

Đây có thể nói là cách đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Cách làm cũng vô cùng đơn giản: sau khi đã thực hiện rửa sạch dụng cụ ăn uống của trẻ bằng nước sạch. Cha mẹ chỉ cần lấy 1 nồi to, bỏ các dụng cụ đó vào và đổ nước lạnh sao cho ngập dụng cụ là được. Chèn thêm đĩa hoặc bát nặng để mọi thứ không bị nổi khỏi mặt nước. Bắc lên bếp đun sôi lăn lăn trong khoảng 10-15’ là đã có thể vớt ra và cất giữ nơi sạch sẽ, khô ráo.

Tiệt trùng đồ dùng của trẻ bằng nước sôi

Tiệt trùng đồ dùng của trẻ bằng nước sôi

Tuy tiện lợi, nhưng cách này có nhược điểm và không phù hợp với các dụng cụ như núm vú hay ống bơm hút sữa vì dưới tác động của nhiệt độ cao như vậy chúng dễ bị hỏng.

2. Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng

Chất tẩy rửa chuyên dụng để rửa đồ cho trẻ sơ sinh có bán ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị bán đồ dùng cho trẻ. Cha mẹ chỉ cần hòa chất này với nước nguội trong một chậu hoặc xô và ngâm toàn bộ dụng cụ trong dung dịch. Thời gian ngâm khoảng từ 30’ đến 1 giờ đồng hồ và được ghi rõ ràng trên bao bì. Sau đó lấy ra mà không cẩn phải rửa lại với nước.

Chú ý nên thường xuyên rửa sạch xô chậu dùng đựng dung dịch trên bằng nước ấm với xà phòng. Và không sửa dụng lại dung dịch này nhiều lần.

3.  Dùng lò vi sóng hấp

Dùng ngay lò vi sóng để tiệt trùng theo cách sau: sau khi rửa sạch dụng cụ, cho tất cả vào một bát to đừng ngập nước và cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 -10’. Như vậy là dụng cụ cũng đã được tiệt trùng. Lưu ý, tuyệt đối không để núm vú của trẻ quay trong lò vi sóng mà không có nước nếu bạn không muốn chúng bị biến dạng sau khi tiệt trùng.

Dùng máy tiệt trùng chuyên dụng

Dùng máy tiệt trùng chuyên dụng

4. Dúng máy tiệt trùng chuyên dụng

Hiện nay, với khoa học và công nghệ phát triển, nhiều loại máy tiệt trùng dụng cụ đồ ăn uống cho bé cũng ra đời với hàng loạt ưu điểm. Máy có ban rất nhiều tại các cửa hàng hoặc siêu thị bán đồ cho trẻ nhỏ. Với máy tiệt trùng bằng hơi nước cha mẹ chỉ cần làm theo đúng những hướng dẫn ghi trên máy: đặt cách dụng cụ và cho nước vào máy, vặn chặt. Ấn nút hoạt động. Sau khi tiệt trùng xong có thể để nguyên đồ dùng trong đó cho tơi khi sử dụng. Nhớ là phải luôn luôn loại bỏ phần nước thừa trong máy. 

Chúc cha mẹ thành công!

Tham khảo các sản phẩm sữa được nhiều bà mẹ tin dùng:  sua glico 9sua care 100 plussua metacaresua pediasuresua celia

Share :

Viết bình luận